0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ออฟไลน์ Webmaster

  • *****
  • 1152
  • -1
  • How are you ?
เกษตรกรเมืองตากแนะเลี้ยง 'กบคอนโด'
« เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2008, 09:08:21 am »
ทำง่ายลงทุนน้อยสร้างรายได้ให้ครอบครัว

เกิดเป็นเกษตรกร หนีไม่พ้นความยากจน แทบทุกครอบครัวมีหนี้สิน ต้องกู้หนี้ยืมสินมาลงทุนทำไร่ทำนากันแทบทั้งนั้น ราคาผลผลิตไม่มีความแน่นอน บางปีผลผลิตออกมามากจนล้นตลาด จนกระทั่งราคาตกต่ำ และอยู่ที่นายทุนเป็นคนกำหนดราคา เกษตรกรเดือดร้อนประสบปัญหาขาดทุน ขณะเดียวกันกลุ่มนายทุนไม่มีที่ดิน แต่ร่ำรวยจนล้นฟ้า ดังนั้นเกษตรกรต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำเกษตรแนวใหม่ พัฒนารูปแบบใหม่ ๆ ไม่ให้ซ้ำแบบใคร เพื่อให้ประสบความสำเร็จ มีรายได้ดีกว่า อย่างเช่น  นายถ่อม สายสุด อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21/3  หมู่ 1 ต.หนองบัวใต้ อ.เมือง จ.ตาก พัฒนาวิธีการเลี้ยงกบในขวดน้ำพลาสติก หรือเรียกว่า “กบคอนโด” มีรายได้ดีไม่ต้องง้อนายทุนให้ปวดหัว
 
นายถ่อม เล่าให้ฟังว่า เดิมมีอาชีพทำนาตามแบบบรรพบุรุษสืบทอดมานานกว่า 30 ปี มีนากว่า 10 ไร่ ทำแล้วรายได้ไม่พอกิน หลังเสร็จฤดูทำนา ต้องหางานรับจ้างทั่วไปหาเลี้ยงครอบครัวพอมีกินไปวัน ๆ ฐานะก็ยังยากจน กระทั่งมาพบวิธีเลี้ยงกบในขวดน้ำพลาสติก เป็นการค้นพบโดยบังเอิญ เมื่อเห็นลูกชายวัย 12 ปี ที่ชอบเล่นซุกซนตามประสาเด็ก ๆ จับกบจากท้องนามาได้ 2 ตัว แล้วนำมาขังไว้ในขวดน้ำพลาสติก เลี้ยงด้วยข้าวสุกทุกวัน จนเวลาผ่านไป 2 เดือน ปรากฏว่ากบตัวโตเร็วผิดปกติ จนต้องใช้มีดผ่าขวดเอาตัวกบออกมา แล้วนำมาทำอาหารกิน พบว่าเนื้อกบอร่อยมาก  จึงมีแนวคิดว่าน่าจะทำเป็นอาชีพได้ เพราะยังไม่มีคนทำมาก่อน
 
เจ้าของฟาร์มกบคอนโด เปิดเผยอีกว่า วิธีการเลี้ยงกบในขวดน้ำพลาสติก ต้องดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องน้ำและอาหาร เริ่มต้นจากไปหากบตามท้องนามาเพาะเลี้ยง ระยะนี้เป็นฤดูฝนยิ่งดี เพราะกบเริ่มจับคู่ผสมพันธุ์แล้ววางไข่ ลักษณะตัวผู้จะเล็กกว่าตัวเมีย โดยคัดพ่อแม่พันธุ์ที่สมบูรณ์ นำมาเพาะในบ่อซีเมนต์ขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร สูง 1.50 เมตร ต่อพ่อแม่พันธุ์ 20 คู่ อย่าใส่มากจนเกินไปเพราะจะทำให้แออัด ใส่น้ำพอประมาณอย่าให้ท่วมตัวกบ ให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปวันละ 2 เวลา เช้าและเย็น เมื่อพ่อแม่พันธุ์จับคู่ผสมพันธุ์กันแล้ว ราว 1 อาทิตย์ ตัวเมียเริ่มวางไข่ ลักษณะของไข่กบจะเป็นเม็ดเล็กกลมมีสีดำจมอยู่ใต้ก้นบ่อ ให้รีบจับ   พ่อแม่พันธุ์แยกออกจากบ่อ ปล่อยไข่ฝักเองตามธรรมชาติ ราวประมาณ 4-5 วัน ลูกกบเริ่มฝักเป็นตัวอ่อน ระยะนี้ให้ไข่ไก่ต้มสุกแยกเอาเฉพาะไข่แดงให้กินวันละ 1 ครั้ง อายุได้ 1 เดือน ตัวโตเต็มวัย สามารถนำมาใส่ในขวดน้ำพลาสติกได้แล้ว เป็นขวดพลาสติกใสบรรจุน้ำขนาด 1.5 ลิตร 1 ขวดใส่ลูกกบ 2 ตัว โดยนำมาเจาะรูด้านข้าง ขนาด 1 นิ้ว เพื่อสำหรับใส่อาหารและหายใจ ส่วนรูที่ปากขวดให้ปิดไว้สำหรับเปลี่ยนถ่ายน้ำ วิธีเลี้ยงให้ตั้งขวดอยู่ในลักษณะแนวนอน เพื่อให้ลูกกบมีพื้นที่เคลื่อนไหวได้มากกว่าเลี้ยงแบบแนวตั้ง  ระยะนี้ควรให้อาหารเม็ดสำหรับเลี้ยงปลาดุก ราว 2  ช้อนชา วันละ 2 ครั้ง ข้อสำคัญหมั่นดูแลเรื่องน้ำอย่าให้มีสีขุ่น ควรเปลี่ยนน้ำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง หรือถ้าเปลี่ยนน้ำบ่อยเป็นการดีเพราะกบจะโตเร็ว หลังจากอยู่ในขวดอายุ 60 วัน จะมีน้ำหนัก 2 ตัว ครึ่งกิโลกรัม สามารถจับขายได้ ส่วนสนนราคาอยู่ที่กิโลกรัม 80-100 บาท
 
นับเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบายท่ามกลางการเมืองที่ไม่นิ่ง เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ใครต้องการเลี้ยง ลองนำไปทำดู หรือจะพัฒนาให้ดีขึ้นกว่านี้ เจ้าของความคิด “กบคอนโด” ไม่ได้ว่าอะไร เพราะนำมาบอกกล่าวกันเพื่อให้ทุกคนอยู่รอดในขณะนี้ ซึ่งวิกฤติจะฝ่าฟันไปได้ หากคนเราไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก.

นนท์ธิชัย  จินตสุเมธ
 


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ (16/7/2551)