0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

puckka

 ;) ขอข้อมูลเกี่ยวกับแร่ธาตุในน้ำกับการเลี้ยงกุ้งขาววานาไม ใครที่พอจะช่วยให้ความรู้
นู๋ได้ก็ตอหน่อยนะค่ะ  ขอบคุณค่ะ


*

ksila

Re: ขอความรู้หน่อยค่ะ แร่ธาตุในนำกับการเลี้ยงกุ้งขาว
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2007, 08:56:52 am »
เท่าที่ทราบ การเลี้ยงกุ้งขาว มีการใส่ปูนชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มแร่ธาตุ เฉพาะอย่างยิ่ง แคลเซี่ยม แมกนีเซี่ยม แต่จากการติดตามข้อมูลพบว่าปริมาณแคลเซี่ยมค่อนข้างเพียงพอทั้งในบ่อที่เลี้ยงในเขตน้ำเค็ม และ เขตน้ำจืด แต่ที่น่าจะมีปัญหาคงจะเป็นเฉพาะการเลี้ยงกุ้งขาวในเขตน้ำจืดน่าจะมีการขาดธาตุในส่วนของแมกนีเซี่ยม ดังนั้นปูนที่จะใช้ ควรเป็นปูนที่มีองค์ประกอบของแมกนีเซี่ยม

*

puri

Re: ขอความรู้หน่อยค่ะ แร่ธาตุในนำกับการเลี้ยงกุ้งขาว
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2007, 10:00:42 am »
แร่ธาตุในน้ำมีอยู่หลายชนิดผมไม่สามารถบอกได้อย่างถูกต้องว่าแร่ธาตุแต่ละชนิดจะมีอยู่จำนวนเท่าใด  แต่ในที่นี้ก็มีโจทย์แคบเข้ามานิดหนึ่งคือสำหรับกุ้งขาวแวนาไม  ก่อนอื่นเราก็ต้องทราบว่ากุ้งชนิดนี้อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำชนิดใด  ที่ทราบมาบ้างก็เป็นน้ำเค็มแต่ไม่ทราบว่าเท่าใดที่เหมาะสม  ดังนั้นเราก็ลองตั้งสมมติฐานที่ว่าน้ำที่เหมาะสมคื่อน้ำเค็ม  ทีนี้เราก็มาดูว่าความเข้มข้นโดยเฉลี่ยของแร่ธาตุที่สำคัญบางชนิดในน้ำเค็มนั้นเป็นเท่าใด  จากการตรวจจากเอกสารท่ได้มีการศึกษาโดย   คล  าวด์  บอยด์   พบว่าความเข้มข้นของอิออนโดยเฉลี่ยของน้ำเค็มเฉลี่ยที่ 35 ส่วนในพันส่วนมีดังนี้  คลอไรด์ 19,000 โซเดียม  10,500  ซัลเฟต 2700แมกนีเซียม 1350แคลเซียม  400  โปตัสเซียม 380 ไบคาร์บอเนต   142 โบรไมด์  65  สตรอนเตียม  8  ซิลิเกต 6.4 โบรอน  4.6  มก/ลิตร  จากการห่าค่าเฉลี่ยของอิออนเหล่านี้พบว่ามีค่า 34.5ส่วนในพัน  ที่ขาดหายไปนิดหน่อยแสดงว่าเกิดจากอิออนอื่นซึ่งไม่ได้ศึกษาในครั้งนี้  แต่อย่างไรก็ตามให้มาสนใจอิออนที่พบเป็นองค์ประกอบหลักของน้ำทะเลเท่านั้นดังที่ได้แสดงมาข้างต้น  จากการหาความเข้มข้นของอิออนที่มีประจุบวกสองทั้งหมดที่เป็นองค์ประกอบอยู่พบว่ามีความเข้มข้เฉลี่ย  6569 มกต่อลิตร  นั่นแดสงถึงค่าความกระด้างทั้งหมดของน้ำทะเล  และน้ำทะเลโดยเฉลี่ยจะมีค่าความเป็นกรดเป็นด่างที่ 8.1-8.3 

ที่นี้มาถึงแร่ธาตุที่เหมาะสมในกุ้งขาวเราก็สมารถเทียบกับความเข้มข้นของแร่ธาตุในน้ำเค็มเฉลี่ย  นั่นหมายถึงว่าความเค็มของน้ำมันก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ละลายอยู่ในน้ำนั่งเองโดยมันจะเป็นสัดส่วนกับค่าความเค็มในน้ำถ้าน้ำมีความเค็มสูงแร่ธาตุก็ละลายอยู่สูงด้วย  และความเข้มข้นของอิออนแต่ละชนิดก็มีความเข้มข้นเป็สัดส่วนกัน  เช่น  ถ้าเราเจือจางน้ำทะเลที่ความเค็ม 35  ลง50 % ด้วยน้ำจือเราก็จะได้ค่าความเค็มหยาบ ๆ เป็น  17.25 pptและโซเดียมก็จะมีความเข้มข้น เพียง 5000 มก/ลิตร ที่นี้ถ้าเราต้องการเลี้ยงกุ้งขาวในน้ำความเค็มตำบางทีความเข้มข้นของอิออนบางชนิดอาจจะไม่เหมาะสมเราก็สามารถปรับได้โดยยึดหลกการเดียวกัน  วิธีการในการเลือกใช้สารและการคำนวนอย่างง่ายถ้าต้องการจะได้เขียนต่อในตอนต่อไป

*

ออฟไลน์ admin

  • *****
  • 481
  • 4
  • เพศ: ชาย
    • NICAonline
Re: ขอความรู้หน่อยค่ะ แร่ธาตุในนำกับการเลี้ยงกุ้งขาว
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2007, 11:21:51 am »
ขอบคุณมากมากครับ ให้ความรู้เรื่องน้ำทะเลละเอียดมากเลย ผู้สนใจอาจหารายละเอียดจากหนังสือสมุทรศาสตร์เคมีทั่วไป